Chương trình Sáng tạo Việt: Nhiều sáng chế, giải pháp được thương mại hóa đem lại hiệu quả kinh doanh cao

Ngày 19/5/2016, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) phối hợp với Công ty cổ phần Truyền thông Trường Thành tổ chức họp Hội đồng nghiệm thu Dự án “Chương trình Sáng tạo Việt”.

Toàn cảnh buổi nghiệm thu

Được xây dựng và phát sóng từ năm 2012, dự án “Chương trình Sáng tạo Việt” là một phương thức truyền thông mới về ứng dụng, phát triển những thành tựu về KH&CN. Đây là chương trình được tổ chức dưới sự phối hợp của Cục Sở hữu trí tuệ, Cục Phát triển Thị trường và Doanh nghiệp KH&CN cùng Công ty Trường Thành Media và Đài truyền hình Việt Nam.

Chương trình được phát động và thực hiện rộng rãi dưới hình thức một gameshow truyền hình dành cho mọi đối tượng và trở thành sân chơi trí tuệ bổ ích cho khán giả xem truyền hình. Chương trình cũng đã thu hút đông đảo đội ngũ cán bộ, giảng viên, sinh viên tham gia đội chơi và hàng trăm chuyên gia (nhà khoa học, nhà đầu tư, nhà quản lý…) tham gia Chương trình.

Sau thời gian 4 năm triển khai, Dự án đã tổng hợp được 400 sáng chế/ GPCN trên khắp mọi miền tổ quốc có tiềm năng ứng dụng, từ đó lựa chọn ra 100 sáng chế/ GPCN tiêu biểu có tính ứng dụng cao để giới thiệu trong Chương trình Sáng tạo Việt.

Ông Trịnh Văn Sơn, Chủ nhiệm Dự án cho biết, chỉ tính riêng trong khoảng thời gian 2 năm (từ 09/02/2014 – 06/03/2016), Dự án đã sản xuất 100 chương trình, giới thiệu 100 sáng chế, giải pháp công nghệ mới tới cộng đồng xã hội.

Trong số 100 sáng chế tham gia giới thiệu trong Chương trình, đến thời điểm hiện nay đã có 75 sáng chế/ GPCN đang trong quá trình thương mại hóa và thu được những hiệu quả kinh doanh cao. Việc truyền thông sáng chế trên Chương trình Sáng tạo Việt đã góp phần quan trọng để quảng bá, giới thiệu cho cộng đồng nhà đầu tư, khách hàng, đối tác biết đến và quan tâm mua sản phẩm, hợp tác chuyển giao công nghệ.

Trong quá trình thực hiện, Ban dự án Chương trình Sáng tạo Việt đã có nhiều đổi mới về nội dung và chương trình. Từ năm 2014 – 2015, Ban dự án đã hợp tác với các đơn vị thiết kế chuyên nghiệp, chuyên gia về sân khấu… phù hợp với nội dung, format của Chương trình. Hệ thống âm thanh, ánh sáng cũng được nâng cấp, cải tiến. Chương trình đã tăng thêm các nội dung trao đổi, phản biện làm nổi bật khả năng thương mại hóa sáng chế vào Chương trình, cải tiến cách trình bày của đội chơi.

Tác động của Chương trình đến thương mại hóa sáng chế, giải pháp công nghệ đó là trong số 100 sáng chế tham gia giới thiệu trong Chương trình đến thời điểm hiện nay đã có 75 sáng chế, giải pháp công nghệ đang trong quá trình thương mại hóa và thu được những hiệu quả kinh doanh cao. Còn lại 25 sáng chế, giải pháp công nghệ chưa tìm kiếm được nhà đầu tư thì vẫn đang trong quá trình tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện sản phẩm.

Theo đánh giá của Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ Phan Ngân Sơn thì Dự án “Chương trình Sáng tạo Việt” đã hoàn thành đúng tiến độ và đây là nỗ lực lớn của Ban dự án. Chương trình thu hút 200 đội chơi và trở thành sân chơi trí tuệ bổ ích, thiết thực cho các nhà nghiên cứu trẻ, giảng viên, sinh viên các trường đại học, cao đẳng, viện nghiên cứu, các doanh nghiệp trong cả nước. Đặc biệt có sự tham dự của nhiều chuyên gia đến từ các cơ quan Bộ ngành, các trường đại học, viện nghiên cứu, doanh nghiệp tham gia là thành viên Ban giám khảo.

Cũng theo đánh giá của Hội đồng nghiệm thu, Dự án “Chương trình Sáng tạo Việt” đạt được tiến độ đề ra. Tuy nhiên, theo ý kiến các chuyên gia, cần tăng sự phong phú, hấp dẫn đối với gameshow này hơn nữa, đồng thời các thông điệp đưa ra cần sáng tạo nhưng dễ tiếp thu và có hiệu quả; bên cạnh đó, về thời gian phát sóng Chương trình (hiện đang được phát sóng hàng tuần trên kênh VTV3 vào sáng chủ nhật và phát lần 2 vào 8h40 sáng thứ 2 tuần kế tiếp…) cũng nên được điều chỉnh cho phù hợp để thu hút lượng khán giả lớn hơn.

Theo www.most.gov.vn
About the author
Smart school
Trường Thành Media – Thiết kế tương lai

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *