TP. Hồ Chí Minh: Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ 4.0 trong đổi mới phương pháp dạy và học môn lịch sử

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong việc đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra đánh giá kết quả học tập của học sinh trong môn lịch sử là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Hồ Chí Minh và sẽ được triển khai mạnh mẽ trong năm học mới 2018 – 2019.

Ngày 28/08 vừa qua, tại trường THPT Nguyễn Hữu Thọ, Phường 12, Quận 4, Tp. Hồ Chí Minh, Sở Giáo dục và Đào tạo Hồ Chí Minh đã tổ chức Hội nghị tập huấn ứng dụng Bộ tư liệu dạy – học lịch sử và phần mềm soạn giáo án Smartschool cho giáo viên môn lịch sử tại các trường THCS và THPT trên địa bàn thành phố.

Hội nghị có sự tham gia của ban giám hiệu, chuyên viên, hội đồng bộ môn và giáo viên môn lịch sử các trường THCS, THPT trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh. Hội nghị tập huấn đã tập trung hướng dẫn chi tiết nội dung và cách thức sử dụng phần mềm soạn giáo án điện tử Smartschool, cũng như thảo luận và chia sẻ những khó khăn chung của giáo viên trong việc đổi mới phương pháp dạy và học môn lịch sử.

Quang cảnh hội nghị tập huấn

Trong thời gian tập huấn, các thầy cô đã chia sẻ những khó khăn trong việc đổi mới phương pháp dạy – học nói chung và đổi mới phương pháp dạy – học môn lịch sử nói riêng. Đặc biệt là trong bối cảnh cuộc cách mạng 4.0 đang tạo ra những tác động vô cùng to lớn cho ngành giáo dục và vừa qua là kết quả thi môn lịch sử THPT Quốc gia 2018 ở một số địa phương trên cả nước ở mức thấp kỉ lục. 

Hướng dẫn sử dụng Phần mềm giáo án điện tử môn lịch sử Smartschool

Trên cơ sở những khó khăn mà các giáo viên viên đã chia sẻ tại buổi tập huấn, cán bộ giảng dạy đã từng bước tháo gỡ những khó khăn của thầy cô thông qua việc hướng dẫn khai thác nội dung và tính năng của Phần mềm giáo án điện tử môn lịch sử Smartschool. Cụ thể là khai thác nội dung của bộ tư liệu dạy học lịch sử (hệ thống giáo án mở theo hướng tổ chức các hoạt động học tập từ lớp 4 đến lớp 12, thư viện số về lịch sử) và các công cụ, tính năng của phần mềm soạn giáo án.

Được biết trong năm học mới 2018 – 2019, Sở Giáo dục và Đào tạo Tp. Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục triển khai sâu rộng trong toàn hệ thống giáo dục về việc ứng dụng CNTT nhằm đổi mới nội dung, phương pháp dạy – học và kiểm tra đánh giá; song song với đó là đẩy mạnh công tác bồi dưỡng kỹ năng ứng dụng CNTT cho giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục; triển khai hạ tầng và thiết bị CNTT cho các trường, đồng thời nâng cao nhận thức cho đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý về ứng dụng CNTT. Tùy đặc thù của từng bộ môn, từng trường lớp để có thể điều chỉnh quản lý, giảng dạy phù hợp.

Smartschool

About the author
Smart school
Trường Thành Media – Thiết kế tương lai

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *