Sức nước ngàn năm

GAMESHOW TRUYỀN HÌNH SỨC NƯỚC NGÀN NĂM

09h00 Chủ nhật hằng tuần trên kênh VTV3 – Đài Truyền hình Việt Nam.

Phần 1. Thách thức

Phần 2. Gỡ rối

Phần 3. Đối đầu

Phần 4. Tổng kết trao giải

Số/Tuần
Số/năm
Số đã phát

SỨC NƯỚC NGÀN NĂM

Nâng cao dân trí và hiểu biết pháp luật cho người dân đang là vấn đề quan tâm hàng đầu của mỗi quốc gia. Thực tế ở Việt Nam hiện nay, việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật đang được triển khai bằng nhiều hình thức và phương pháp khác nhau. Tuy nhiên các phương pháp truyền thống đang còn những tồn tại nhất định. Do vậy, hiệu quả đạt được vẫn còn khiêm tốn.

Trước đòi hỏi từ thực tế cuộc sống của người dân hiện nay, đặc biệt trước yêu cầu của thời kỳ hội nhập kinh tế quốc tế, việc tuyên truyền phổ biến pháp luật cho người dân đang là vấn đề cấp bách và lâu dài. Một phương pháp tốt, một chương trình hành động thiết thực nhằm nâng cao dân trí và hiểu biết pháp luật cho nhân dân với một con đường ngắn nhất, hiệu quả cao nhất, sẽ tạo ra những động lực mới góp phần làm cho đất nước phát triển lâu dài và bền vững.

Chương trình Gameshow “Sức nước ngàn nămnằm trong tổng thể Đề án tuyên truyền, phổ biến và giáo dục pháp luật “Sức nước ngàn năm” do Trung tâm Thông tin Công tác tuyên giáo – Ban tuyên giáo trung ương, Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luậtBộ phápTrường Thành Media phối hợp thực hiện. Chương trình nhằm mục tiêu tạo sân chơi tìm hiểu pháp luật giữa các tầng lớp nhân dân đến từ khắp các tỉnh, thành khác nhau trên cả nước về các vấn đề pháp luật của đời sống xã hội. Thông qua đó, chương trình sẽ thúc đẩy và tạo dựng phong trào thi đua tìm hiểu pháp luật trong các tầng lớp nhân dân trong cả nước, giúp người dân hiểu và tuân thủ các quy định của pháp luật một cách tốt hơn.

Hình thức: Gameshow Truyền hình

oThời lượng: 45 phút

Số chương trình: 52 số/năm (1 tuần/1 số)

Khung giờ dự kiến: 9h00 – 10h00 sáng, Chủ nhật hằng tuần

Kênh phát sóng dự kiến: VTV3 – Đài Truyền hình Việt Nam.

oDẫn chương trình: MC Trịnh Lê Anh

  • Chương trình được thể hiện dưới dạng trò chơi truyền hình về pháp luật hấp dẫn, vui vẻ và kịch tính qua sự so tài của hai đội. Nơi mà hai đội chơi có thể giành được những phần thưởng hấp dẫn bằng những kiến thức về pháp luật và sự tỉnh táo, bản lĩnh của mình.
  • Theo dõi chương trình, khán giả truyền hình vừa có cơ hội tìm hiểu thêm những kiến thức pháp luật bổ ích, thiết thực vừa được đồng hành, trải nghiệm cùng những cảm xúc vui vẻ, hồi hộp, lo lắng, thậm chí là vỡ òa của các đội chơi…
  • Chương trình không những truyền tải được thông điệp, ý nghĩa đối với xã hội về việc tìm hiểu và chấp hành pháp luật mà còn đảm bảo được tính giải trí, phù hợp với tính chất của một chương trình được phát sóng trên kênh VTV3 – Đài truyền hình Việt Nam.
  • Mỗi chương trình có HAI ĐỘI CHƠI tham gia. Mỗi đội chơi có 2 THÀNH VIÊN. Trong đó có ít nhất 1 thành viên là người nổi tiếng trong các lĩnh vực như: diễn viên, ca sỹ, nhà khoa học, đầu bếp, vận động viên, MC…
  • Chương trình sẽ có 03 PHẦN THI VÀ NHIỀU MỨC TIỀN THƯỞNG HẤP DẪN dành cho hai đội chinh phục, tạo sự cạnh tranh, ganh đua hấp dẫn giữa hai đội.
  • Các câu hỏi, tình huống pháp luật được đưa ra trong mỗi chương trình thuộc nhiều chủ đề khác nhau liên quan đến 04 LĨNH VỰC: Dân sinh, Y tế – Giáo dục – Văn hóa, An ninh – trật tự, Tư pháp – Chính sách xã hội…

Vòng 1: THÁCH THỨC – Từng đội chơi sẽ thách thức đội còn lại trả lời 04 câu hỏi trắc nghiệm với 2 phương án A, B theo lĩnh vực mà đội chơi chọn.

Vòng 2: GỠ RỐI – Chương trình đưa ra 02 tình huống pháp luật dưới dạng tiểu phẩm sinh động, hài hước tương ứng với 02 câu hỏi pháp luật với 3 phương án A, B, C. Hai đội chơi sẽ bấm đèn chọn phương án đúng để ghi điểm.

Vòng 3: ĐỐI ĐẦU – Hai đội chơi sẽ trả lời 02 câu hỏi trắc nghiệm với 4 phương án A, B, C, D tương ứng với các mức điểm khác nhau. Đội nào trả lời đúng thì được điểm của câu hỏi rút từ quỹ điểm của đội kia.

vKết thúc nhạc hiệu chương trình, MC tại trường quay chào khán giả và giới thiệu các thành viên của hai đội chơi.

vHai đội chơi vẫy tay chào khán giả tạo không khí vui nhộn, sôi động. Hai đội chơi đứng về vị trí để chuẩn bị thi đấu tạo sự đối kháng.