Giáo viên tự tin ứng dụng hiệu quả phần mềm dạy học lịch sử bằng công nghệ 4.0

Ngày 10/7 vừa qua, tại trường THCS Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội), Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Bắc Từ Liêm đã tổ chức Hội nghị tập huấn sử dụng Bộ tư liệu dạy – học lịch sử và phần mềm soạn giáo án Smartschool cho giáo viên môn lịch sử tại các trường tiểu học và THCS trên địa bàn quận.

Hội nghị có sự tham gia của lãnh đạo, chuyên viên phòng giáo dục và đào tạo quận Bắc Từ Liêm, ban giám hiệu và giáo viên bộ môn lịch sử các trường tiểu học, THCS thuộc phòng giáo dục và đào tạo quận Bắc Từ Liêm. Hội nghị tập huấn đã tập trung hướng dẫn chi tiết nội dung và cách thức sử dụng phần mềm soạn giáo án điện tử Smartschool, cũng như thảo luận và chia sẻ những khó khăn chung của giáo viên trong việc đổi mới phương pháp dạy và học môn lịch sử.


Quang cảnh hội nghị tập huấn.

Quang cảnh hội nghị tập huấn.

Tại buổi tập huấn, các giáo viên đã chia sẻ những khó khăn trong việc dạy và học môn lịch sử tại trường phổ thông. Đó là những tồn tại phổ biến tình trạng dạy chay và học chay, giáo viên nặng về hình thức, trong khi đó nội dung truyền đạt vẫn mang tính chất truyền thống đọc chép, gây khó khăn và nhàm chán cho học sinh trong cách tiếp cận và đồng thời phải ghi nhớ quá nhiều những kiến thức.

Bên cạnh đó, việc chuẩn bị bài giảng, tìm kiếm và số hóa các tài liệu, tư liệu lịch sử cũng rất khó khăn và mất khá nhiều thời gian. Vì vậy, để đổi mới và bắt kịp với Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, các giáo viên lịch sử hiện nay đang rất mong muốn có một công cụ hỗ trợ đắc lực, góp phần đổi mới phương pháp dạy và học môn lịch sử, đồng thời khơi dậy được niềm đam mê học tập bộ môn này ở các em học sinh.

Trên cơ sở những khó khăn mà các giáo viên viên đã chia sẻ tại buổi tập huấn, cán bộ giảng dạy đã từng bước tháo gỡ những khó khăn của thầy cô thông qua việc hướng dẫn khai thác nội dung và tính năng của phần mềm giáo án điện tử môn lịch sử Smartschool. Cụ thể là khai thác nội dung của bộ tư liệu dạy học lịch sử (hệ thống giáo án mở theo hướng tổ chức các hoạt động học tập từ lớp 4 đến lớp 12, thư viện số về lịch sử) và các công cụ, tính năng của phần mềm soạn giáo án.

Thầy giáo Nguyễn Thao Thanh (giáo viên trường THCS Tây Tựu, Bắc Từ Liêm) cho biết: “Trước đây khi soạn bài, giáo viên thường lên mạng để tìm kiếm tư liệu, hình ảnh, lược đồ và video để tích hợp vào bài giảng, phải sử dụng các phần mềm hỗ trợ như photoshop, cắt video hoặc tự dựng video. Việc làm này rất mất thời gian, tuy nhiên hiệu quả đem lại chưa cao, các video chưa bám sát được nội dung bài học, số lượng bài học sử dụng video cũng rất hạn chế và đòi hỏi giáo viên phải có trình độ CNTT cao mới có thể ứng dụng được. Bên cạnh đó là sự khó khăn trong việc sử dụng các phần mềm soạn giáo án hiện nay do trình độ CNTT còn nhiều hạn chế.


Thầy giáo Nguyễn Thao Thanh (giáo viên trường THCS Tây Tựu, Bắc Từ Liêm, Hà Nội).

Thầy giáo Nguyễn Thao Thanh (giáo viên trường THCS Tây Tựu, Bắc Từ Liêm, Hà Nội).

Đối với giải pháp Smartschool, các video được chắt lọc và bám sát với từng nội dung bài học. Các công cụ, tiện ích hỗ trợ soạn bài và giảng dạy trong phần mềm Smartschool khoa học, tập trung và dễ dàng cho người sử dụng trong việc thao tác. Do đó giáo viên tiết kiệm được rất nhiều thời gian trong việc soạn giáo án và không cần có trình độ CNTT cao vẫn có thể sử dụng được. Những video trong phần mềm đa phần là phim hoạt hình, phù hợp với mọi lứa tuổi từ học sinh tiểu học, THCS và THPT.

Cùng với đó, việc sử dụng phần mềm giáo án điện tử Smartschool cũng góp phần giúp giáo viên thay đổi phương pháp giảng dạy theo hướng tiếp cận năng lực, giúp học sinh phát triển tư duy, tính sáng tạo và hứng thú hơn với môn Lịch sử”.


Giáo viên được hướng dẫn thao tác trưc tiếp trên phần mềm.

Giáo viên được hướng dẫn thao tác trực tiếp trên phần mềm.

Đặc biệt, khi được cung cấp tài khoản và thao tác trực tiếp trên phần mềm, sau ít phút được hướng dẫn cơ bản thì rất nhiều thầy cô đã có thể sử dụng hầu hết các công cụ và tính năng của phần mềm một cách khá dễ dàng, mặc dù trước đó từng chia sẻ trình độ thông tin của mình còn nhiều hạn chế, nhất là khi sử dụng các phần mềm soạn giáo án trước đây.

Đây chính là điểm khác biệt và cũng là ưu điểm nổi bật của phần mềm Smartschool, khi mà phần mềm tập trung vào những công cụ cần thiết nhất, đơn giản nhất nhưng vẫn đảm bảo tối đa hiệu quả của việc soạn giáo án, do đó mà những giáo viên có kỹ năng CNTT còn nhiều hạn chế vẫn có thể sử dụng khá dễ dàng.

Được biết, hiện nay bên cạnh Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội thì các Sở Giáo dục và Đào tạo ở một số tỉnh và thành phố trong cả nước cũng đang đang tích cực đẩy mạnh ứng dụng Bộ tư liệu dạy – học lịch sử và phần mềm soạn giáo án Smartschool, nhằm góp phần đổi mới phương pháp dạy và học môn lịch sử trong trường phổ thông theo hướng tiếp cận Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Đặc biệt là trong bối cảnh học sinh đang quay lưng với môn lịch sử và vừa qua là kết quả thi môn lịch sử THPT Quốc gia 2018 ở một số địa phương ở mức thấp kỉ lục.

Dân Trí

About the author
Smart school
Trường Thành Media – Thiết kế tương lai

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *