Lào Cai: tập huấn ứng dụng công nghệ 4.0 trong dạy và học môn Lịch sử

Sáng ngày 4/8 vừa qua, tại Trường THPT Số 1 Thành phố Lào Cai (phường Cốc Lếu, thành phố Lào Cai), Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai đã tổ chức Hội nghị tập huấn sử dụng Bộ tư liệu dạy – học môn Lịch sử và phần mềm soạn giáo án Smartschool cho giáo viên môn Lịch sử của các trường THPT và GDTX trên địa bàn tỉnh.

Hội nghị với sự tham gia của lãnh đạo, chuyên viên Sở Giáo dục, Ban giám hiệu và giáo viên môn Lịch sử của các trường THPT và GDTX trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Dưới sự chỉ đạo của Sở Giáo dục, cán bộ giảng dạy đã giới thiệu, hướng dẫn chi tiết nội dung và cách thức sử dụng phần mềm soạn giáo án điện tử Smartschool, cũng như thảo luận và chia sẻ những khó khăn chung của giáo viên trong việc đổi mới phương pháp dạy và học môn Lịch sử.

Quang cảnh buổi tập huấn sử dụng phần mềm Smartschool tại Lào Cai

Tại buổi tập huấn, các giáo viên đã chia sẻ những khó khăn trong việc dạy và học môn Lịch sử theo phương pháp truyền thống tại trường phổ thông. Cùng đó, việc chuẩn bị bài giảng cũng như các tư liệu đa phương tiện để hỗ trợ bài học cũng rất khó khăn và mất khá nhiều thời gian. Vậy nên, đa phần giáo viên đều mong muốn có được một công cụ đắc lực góp phần đổi mới phương pháp dạy và học môn Lịch sử, đồng thời khơi dậy được niềm đam mê học tập bộ môn này ở các em học sinh.

Giáo viên chia sẻ những khó khăn trong việc dạy và học môn Lịch sử hiện nay

Trên cơ sở đó, cán bộ giảng dạy đã từng bước tháo gỡ những khó khăn của thầy cô thông qua việc hướng dẫn sử dụng phần mềm giáo án điện tử môn Lịch sử Smartschool. Cụ thể là khai thác nội dung của bộ tư liệu dạy học môn Lịch sử (hệ thống giáo án mở từ lớp 4 đến lớp 12, thư viện số về lịch sử) và các công cụ, tính năng của phần mềm soạn giáo án.

Phần mềm Smartschool tập trung vào những công cụ cần thiết nhất, đơn giản nhất nhưng vẫn đảm bảo tối đa hiệu quả của việc soạn giáo án, do đó mà những giáo viên có kỹ năng CNTT còn nhiều hạn chế vẫn có thể sử dụng. Vậy nên, khi được cung cấp tài khoản và thao tác trực tiếp trên phần mềm, sau khi  được hướng dẫn cơ bản thì rất nhiều thầy cô đã có thể sử dụng hầu hết các công cụ và tính năng của phần mềm một cách khá dễ dàng.

Hiện nay, bên cạnh Sở Giáo dục và Đào tạo Lào Cai thì các Sở Giáo dục và Đào tạo ở một số tỉnh và thành phố trong cả nước cũng đang đang tích cực đẩy mạnh ứng dụng Bộ tư liệu dạy – học lịch sử và phần mềm soạn giáo án Smartschool, nhằm góp phần đổi mới phương pháp dạy và học môn lịch sử trong trường phổ thông theo hướng tiếp cận Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Smartschool

About the author
Smart school
Trường Thành Media – Thiết kế tương lai

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *