Trường Thành Media tham gia tổ chức Khóa học Sở Hữu Trí Tuệ – Công cụ hữu hiệu thúc đẩy đổi mới sáng tạo và thương mại hóa kết quả nghiên cứu tại trường Đại Học Xây Dựng Hà Nội

Trong bối cảnh Việt Nam đang đẩy mạnh triển khai các chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước về phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và kinh tế tri thức theo tinh thần Nghị quyết số 57, vai trò của các trường đại học và doanh nghiệp tiên phong trong xây dựng hệ sinh thái sở hữu trí tuệ ngày càng trở nên đặc biệt quan trọng. Hưởng ứng định hướng chiến lược đó, trong hai ngày 14–15/5, Cục Sở hữu trí tuệ, Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội phối hợp cùng Công ty Cổ phần Truyền thông Trường Thành tổ chức khóa học chuyên sâu với chủ đề: “Khóa học Sở Hữu Trí Tuệ – Công cụ hữu hiệu thúc đẩy đổi mới sáng tạo và thương mại hóa kết quả nghiên cứu”.

Không chỉ là một chương trình tập huấn chuyên môn, sự kiện còn thể hiện vai trò tiên phong của Trường Đại học Xây dựng Hà NộiCông ty Cổ phần Truyền thông Trường Thành trong việc hưởng ứng chủ trương của Nhà nước về thúc đẩy đổi mới sáng tạo, phát triển tài sản trí tuệ và nâng cao năng lực thương mại hóa kết quả nghiên cứu trong các trường đại học, viện nghiên cứu và doanh nghiệp Việt Nam.

Trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu ngày càng dựa trên tri thức, công nghệ và tài sản vô hình, sở hữu trí tuệ đã trở thành nền tảng cốt lõi để chuyển hóa kết quả nghiên cứu thành giá trị kinh tế. Nhận thức rõ điều đó, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội đang từng bước khẳng định vai trò là một trong những cơ sở giáo dục đại học chủ động xây dựng hệ sinh thái nghiên cứu – đổi mới sáng tạo – thương mại hóa theo định hướng hiện đại, gắn nghiên cứu khoa học với nhu cầu thực tiễn của doanh nghiệp và xã hội.

Phát biểu tại chương trình, GS.TS Nguyễn Hoàng Giang, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Xây dựng Hà Nội nhấn mạnh rằng quyền sở hữu trí tuệ không chỉ là công cụ bảo vệ thành quả nghiên cứu, mà còn là điều kiện tiên quyết để thúc đẩy hoạt động chuyển giao công nghệ, tạo động lực cho đội ngũ nhà khoa học tiếp tục sáng tạo và hình thành các giá trị kinh tế bền vững.

Theo GS.TS Nguyễn Hoàng Giang, nhà trường đang hướng tới xây dựng một hệ sinh thái toàn diện, trong đó các ý tưởng nghiên cứu của giảng viên và nhà khoa học được hỗ trợ bảo hộ ngay từ giai đoạn đầu hình thành. Từ việc đăng ký xác lập quyền sở hữu trí tuệ cho đến kết nối doanh nghiệp để thương mại hóa, nhà trường mong muốn tạo ra một chuỗi liên kết hoàn chỉnh giữa nghiên cứu – bảo hộ – ứng dụng – thị trường.

Đây được xem là bước đi chiến lược thể hiện tư duy đổi mới mạnh mẽ của Trường Đại học Xây dựng Hà Nội trong việc hiện thực hóa mô hình đại học đổi mới sáng tạo theo định hướng của Nhà nước.

Trong chương trình lần này, Công ty Cổ phần Truyền thông Trường Thành không chỉ tham gia với vai trò phối hợp tổ chức, mà còn là đơn vị trực tiếp xây dựng học liệu, triển khai chương trình đào tạo và tổ chức khóa học dành cho đội ngũ giảng viên, nhà khoa học của Trường Đại học Xây dựng Hà Nội. Nội dung khóa học được phát triển bài bản với sự hỗ trợ của nền tảng Ipedu.vn thuộc Viện Đào tạo và Phát triển tài sản trí tuệ, kết hợp giữa kiến thức nền tảng và kỹ năng thực hành chuyên sâu về sở hữu trí tuệ.

Đặc biệt, mô hình đào tạo này không dừng lại ở phạm vi một trường đại học, mà được định hướng tiếp tục mở rộng triển khai tới các trường đại học, viện nghiên cứu thuộc khối kinh tế, kỹ thuật, khoa học xã hội và nhân văn, doanh nghiệp và hệ sinh thái khởi nghiệp trên toàn quốc. Qua đó góp phần lan tỏa văn hóa sở hữu trí tuệ, nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo và thúc đẩy quá trình thương mại hóa kết quả nghiên cứu tại Việt Nam.

Khóa học được thiết kế với hệ thống nội dung từ tổng quan pháp luật sở hữu trí tuệ đến các kỹ năng thực hành chuyên sâu như tra cứu sáng chế, đánh giá tính mới của giải pháp kỹ thuật, xây dựng bản mô tả sáng chế và kỹ năng quản trị tài sản trí tuệ. Đây là những năng lực then chốt để nâng cao chất lượng đầu ra nghiên cứu khoa học và gia tăng khả năng thương mại hóa kết quả nghiên cứu trong thực tiễn.

Theo các chuyên gia, trong nền kinh tế tri thức, nghiên cứu khoa học không thể chỉ dừng lại ở công bố học thuật hay nghiệm thu đề tài, mà cần tiến tới hình thành tài sản trí tuệ, công nghệ lõi và sản phẩm có khả năng cạnh tranh trên thị trường. Muốn làm được điều đó, kiến thức và kỹ năng về sở hữu trí tuệ chính là “chìa khóa” giúp các nhà khoa học bảo vệ thành quả nghiên cứu và tạo nền tảng pháp lý cho hoạt động chuyển giao công nghệ.

TS. Trần Nam Tú, Phó Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ và Thông tin, Bộ Giáo dục và Đào tạo đánh giá, việc tổ chức chương trình ở thời điểm hiện nay là rất “đúng” và “trúng” với yêu cầu phát triển của đất nước. Theo ông, sở hữu trí tuệ là một trong những đầu ra quan trọng nhất của chu kỳ nghiên cứu khoa học và đổi mới sáng tạo, đồng thời là yếu tố bắt buộc để bảo vệ tài sản trí tuệ và xây dựng thương hiệu công nghệ Việt Nam.

Tại khóa học, TS. Lê Ngọc Lâm, Viện trưởng Viện Đào tạo và Phát triển tài sản trí tuệ, nguyên Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ cũng chia sẻ nhiều kiến thức chuyên sâu về nguyên tắc bảo hộ sáng chế theo lãnh thổ quốc gia, chiến lược đăng ký quốc tế và các yêu cầu pháp lý trong hoạt động xác lập quyền sở hữu trí tuệ.

Thông qua chương trình, Ban tổ chức kỳ vọng sẽ góp phần thúc đẩy mạnh mẽ văn hóa sở hữu trí tuệ trong trường đại học, tăng cường liên kết giữa đào tạo, nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo và doanh nghiệp; qua đó góp phần hiện thực hóa chủ trương của Đảng và Nhà nước về phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và xây dựng nền kinh tế dựa trên tri thức trong giai đoạn mới.

https://congthuong.vn/so-huu-tri-tue-cong-cu-huu-hieu-thuc-day-doi-moi-sang-tao-456882.html

Bài viết liên quan
Gameshow giúp tìm hiểu thông tin về pháp luật lên sóng VTV

Gameshow giúp tìm hiểu thông tin về pháp luật lên sóng VTV

Để tăng cường và nâng cao hiệu quả việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, một gameshow mới mang tên “Sức nước ngàn năm” sắp lên sóng VTV.

Nguyên Khang lần đầu tiên dẫn gameshow về pháp luật, giật mình vì tiền thưởng “khủng”

Nguyên Khang lần đầu tiên dẫn gameshow về pháp luật, giật mình vì tiền thưởng “khủng”

MC Nguyên Khang quyết định làm mới hình ảnh và lần đầu tiên thử sức mình trong một chương trình về pháp luật phát sóng trên VTV.

“Sáng tạo Việt” và hành trình đưa các giải pháp công nghệ lên truyền hình

“Sáng tạo Việt” và hành trình đưa các giải pháp công nghệ lên truyền hình

Sáng tạo Việt – gameshow công nghệ thú vị trên sóng VTV

Smartschool trao tặng bộ học liệu điện tử hỗ trợ giáo viên S-edu tới trường TH&THCS Hoằng Yến, Hoằng Hóa, Thanh Hóa

Smartschool trao tặng bộ học liệu điện tử hỗ trợ giáo viên S-edu tới trường TH&THCS Hoằng Yến, Hoằng Hóa, Thanh Hóa

Với những đam mê và sáng tạo không ngừng, Smartschool luôn nỗ lực đóng góp hiệu quả cho hành trình vươn tới thành công và sự phát triển chung của toàn xã hội.

Smartschool tổ chức thành công buổi Workshop tại trường THCS Thượng Thanh, KĐT Việt Hưng, Long Biên, Hà Nội

Smartschool tổ chức thành công buổi Workshop tại trường THCS Thượng Thanh, KĐT Việt Hưng, Long Biên, Hà Nội

Chiều ngày 22/12/2023, Smartschool tổ chức thành công buổi Workshop xin ý kiến góp ý, đồng thời hướng dẫn thầy cô cách khai thác triệt để hệ thống thư viện học liệu điện tử

Vẻ đẹp nguy nga của Điện Kiến Trung sau khi chi hơn 123 tỷ đồng phục dựng trong suốt 5 năm

Vẻ đẹp nguy nga của Điện Kiến Trung sau khi chi hơn 123 tỷ đồng phục dựng trong suốt 5 năm

Với tổng mức đầu tư hơn 123 tỷ đồng và mất gần 5 năm chuẩn bị, tháng 2/2019 Điện Kiến Trung được bắt đầu trùng tu cho đến đầu năm 2024 mới hoàn tất và mở cửa.

Kiến trúc tuyệt mỹ thời Lý Trần qua những bộ mái

Kiến trúc tuyệt mỹ thời Lý Trần qua những bộ mái

Một trong những nét đặc trưng nổi bật của lối kiến trúc thời Lý Trần còn được lưu trữ tới ngày nay chính là những dấu vết về những bộ mái ngói mang phong cách riêng biệt với độ hoàn thiện và thẩm mỹ cao.

Smartschool tham gia Ngày hội CNTT ngành GD&ĐT Hà Nội lần thứ IV

Smartschool tham gia Ngày hội CNTT ngành GD&ĐT Hà Nội lần thứ IV

Sáng ngày 6/4/2018, Ngày hội Công nghệ thông tin ngành Giáo dục và Đào tạo Thủ đô lần thứ IV đã chính thức khai mạc tại trường THPT chuyên Nguyễn Huệ với chủ đề “Giáo dục thông minh trong thời kì hội nhập quốc tế”.